IFC hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp vượt khó do COVID-19 qua ngân hàng Việt

        Xem với cỡ chữ    

IFC, thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới cho biết, đơn vị này sẽ cung cấp các khoản vay cho Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) và Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) để giúp hai ngân hàng này tăng cường hỗ trợ khách hàng, đặc biệt là những DN vừa và nhỏ (DNVVN) gặp khó khăn bởi đại dịch COVID-19.

Với nguồn tài trợ từ IFC, VPBank và OCB sẽ cấp vốn vay bổ sung để những doanh nghiệp (DN) trong nước bị gián đoạn về dòng tiền có thể duy trì hoạt động.

Đại dịch COVID-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho các DN, đặc biệt là các DNVVN ở Việt Nam, một động lực chính của tăng trưởng kinh tế trong hai thập kỷ qua. Thực hiện hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước, VPBank và OCB đang thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ của các khách hàng DNVVN gặp khó khăn cần hỗ trợ.

Trong khuôn khổ gói hỗ trợ tài chính nhanh để ứng phó đại dịch COVID-19, IFC sẽ cấp các khoản vay thời hạn một năm và có thể gia hạn trị giá 100 triệu USD cho VPBank và 40 triệu USD cho OCB. Các khoản tài trợ này sẽ giúp VPBank và OCB - những khách hàng hiện tại của IFC tăng cường thanh khoản để tiếp tục cho vay mới cho khách hàng DN, trong khi đồng thời kéo giãn thời hạn trả nợ của các DN.

IFC cũng đang phối hợp cùng các tổ chức tài chính quốc tế, trong đó có Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) huy động một gói tài trợ bổ sung để nâng cao hơn nữa khả năng cho vay các DN bị ảnh hưởng bởi đại dịch của VPBank. AIIB sẽ đồng tài trợ một khoản vay lên tới 100 triệu USD để hỗ trợ VPBank mở rộng tài trợ thương mại và tài trợ vốn lưu động cho các DN Việt Nam, trong đó có các DNVVN vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19.

Ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc VPBank khẳng định, DNVVN là phân khúc khách hàng chiến lược đối với VPBank và ngân hàng đã liên tục đưa các chính sách mới nhằm đáp ứng nhu cầu của phân khúc này. Khoản tín dụng của IFC sẽ cho phép VPBank hỗ trợ nhiều DN hơn, giúp các DN vượt qua cú sốc bất ngờ từ bên ngoài này cũng như hỗ trợ sự ổn định thị trường tài chính chung của Việt Nam.

Với sự hỗ trợ của Quỹ Xúc tiến Cơ hội cho Nữ Doanh nhân, dự kiến khoảng 20% khoản vay của IFC cho VPBank sẽ được dành để tài trợ cho phụ nữ và DN do phụ nữ làm chủ. Quỹ Xúc tiến Cơ hội cho Nữ Doanh nhân, một sáng kiến chung của chương trình Ngân hàng Dành cho Phụ nữ của IFC và chương trình 10.000 Phụ nữ của Goldman Sachs, tập trung mở rộng cơ hội tiếp cận vốn cho nữ doanh nhân.

Còn ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc OCB  nhận định, trong thời gian tới, mức độ ảnh hưởng của COVID – 19 sẽ vẫn còn dai dẳng. Do đó, các DN nói chung và các DNVVN nói riêng sẽ còn gặp nhiều khó khăn để từng bước phục hồi sản xuất, kinh doanh. Để hỗ trợ tối đa cho các DNVVN, OCB đã và đang rà soát, điều chỉnh các chương trình cho phù hợp với tình hình thực tế và tiếp tục thực thi các chính sách ưu đãi nhằm tạo điều kiện cho DN tiếp cận vốn thuận lợi, giúp họ khôi phục hoạt động, phần nào góp phần thúc đẩy quá trình phục hồi của nền kinh tế Việt Nam.

Được biết, hiện IFC đang triển khai gói tài trợ nhanh 8 tỷ USD để hỗ trợ khách hàng thuộc khu vực tư nhân trên toàn cầu trong cuộc khủng hoảng COVID-19. Phần lớn khoản tài trợ này của IFC sẽ dành cho các ngân hàng đang là khách hàng của IFC, cho phép các ngân hàng này tiếp tục cung cấp tài trợ thương mại, hỗ trợ vốn lưu động và tài trợ trung hạn cho những DN đang gặp khó khăn do tình trạng gián đoạn trong chuỗi cung ứng, đặc biệt là DNVVN.

Ông Kyle Kelhofer, Giám đốc Quốc gia của IFC tại Việt Nam, Campuchia và Lào phân tích, kinh nghiệm từ những cú sốc trong quá khứ, trong đó có cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, đã mang đến một bài học rằng DNVVN sẽ là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi cuộc khủng hoảng hiện nay.

Do đó, việc duy trì thanh khoản cho những DN này có vai trò quan trọng nhằm duy trì việc làm và hạn chế thiệt hại về kinh tế.

Nguồn: baochinhphu.vn

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

Hỗ trợ: Tư vấn đăng ký kinh doanh
SDT : 0236  3835 119
Hỗ trợ: Tư vấn Đầu tư
SDT : 0236 3835 119


 

THÔNG BÁO TRUNG TÂM HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP ĐÀ NẴNG TRIỂN KHAI DỊCH VỤ ĐĂNG KÝ DOANH NGHIỆP TẠI NHÀ

THÔNG BÁO Kết quả xét tuyển và danh sách dự kiến người trúng tuyển vào viên chức Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp Đà Nẵng đợt 2 năm 2019

THÔNG BÁO Triệu tập thí sinh tham dự Vòng 2 xét tuyển viên chức Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Đà Nẵng

THÔNG BÁO Kết quả xét tuyển và danh sách dự kiến người trúng tuyển vào viên chức Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp Đà Nẵng đợt 2 năm 2019

Ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam

Thông tư số 04/2017/TT/BKHĐT ngày 15 tháng 11 năm 2017 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Quy định chi tiết về lựa chọn nhà thầu qua Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia.

Thông tư số 06/2017/TT-BKHĐT ngày 05 tháng 12 năm 2017 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định chi tiết việc cung cấp thông tin về đấu thầu, báo cáo tình hình thực hiện hoạt động đấu thầu về lựa chọn nhà thầu.

Danh mục điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài

HỘI THẢO "SINH VIÊN VIỆT NAM - ĐỪNG THUA TRÊN SÂN NHÀ" - TS LÊ THẨM DƯƠNG

THÔNG BÁO KHAI GIẢNG KHÓA HỌC QUẢN TRỊ MARKETING (Khóa ngày 25,26/06/2016)


0 0 0 0 6 4 0 6 8 7
Hôm nay: 35
Hôm qua: 289
Tháng này: 5606
Tổng cộng: 0000640687