Hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm

Ngày 26/7/2012, UBND thành phố vừa ban hành quyết định số 30/2012/QĐ-UBND về việc ban hành Quy định một số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Đây là một trong những động thái tích cực nhằm góp phần hỗ trợ doanh nghiệp thành phố mà cụ thể là các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm.

Theo đó, đối tượng được hưởng các chế độ ưu đãi tại quyết định này là các tổ chức, doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm, đáp ứng được điều kiện  sử dụng trên 20 lao động trực tiếp tham gia sản xuất sản phẩm phần mềm; đồng thời có kim ngạch xuất khẩu phần mềm đạt trên 200.000 USD/năm và năm sau cao hơn năm trước ít nhất 10%.

Nội dung hỗ trợ gồm: cơ sở hạ tầng; đào tạo nhân lực và nâng cao trình độ quản lý;  xúc tiến thương mại  và vay vốn với lãi suất ưu đãi.

Cụ thể, về hỗ trợ cơ sở hạ tầng, các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm khi sử dụng cơ sở hạ tầng thông tin và truyền thông do thành phố xây dựng và quản lý được hưởng các ưu đãi sau:

- Giảm 20% mức giá áp dụng cho các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin thuê mặt bằng trong Khu Công viên phần mềm Đà Nẵng trong 03 năm đầu.

- Giảm 30% phí thuê lưu ký (hosting) website trong 03 năm.

- Giảm 20% phí thuê máy chủ, lưu trữ dữ liệu, các dịch vụ mới trên nền tảng công nghệ ảo hóa, điện toán đám mây trong 03 năm.

- Giảm 20% phí hạ tầng sử dụng chung (hội trường, phòng họp) không quá 03 năm kể từ ngày thuê mặt bằng trong Khu Công viên phần mềm.

Về hỗ trợ đào tạo nhân lực và nâng cao trình độ quản lý, doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm được hỗ trợ 30% kinh phí đào tạo ban đầu nếu đáp ứng các điều kiện sau:

- Nội dung đào tạo: Kỹ năng lập trình phần mềm chuyên sâu tập trung vào mục tiêu sản xuất kinh doanh của đơn vị, kỹ năng quản lý dự án CNTT.

- Đối tượng được đào tạo: Là lao động trực tiếp sản xuất sản phẩm phần mềm có hợp đồng lao động dài hạn, đang cư trú trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và cam kết làm việc ít nhất 03 năm tại doanh nghiệp.

Mức hỗ trợ tối đa không quá 50.000.000 đồng/doanh nghiệp. Chi phí hỗ trợ trên không áp dụng cho các trường hợp thực hiện hợp đồng chuyển giao công nghệ.

Ngoài ra, hỗ trợ chi phí tư vấn cho các doanh nghiệp xây dựng các quy trình đảm bảo chất lượng theo chuẩn quốc tế CMMI từ mức 3 trở lên. Mức hỗ trợ cho mỗi hợp đồng tư vấn là 20% giá trị hợp đồng, nhưng tổng kinh phí hỗ trợ không quá 200.000.000 đồng/doanh nghiệp, trừ những trường hợp doanh nghiệp đã được hỗ trợ từ Trung ương.

Trong trường hợp các doanh nghiệp đã nhận được hỗ trợ chi phí tư vấn xây dựng các quy trình đảm bảo chất lượng theo chuẩn quốc tế CMMI từ mức 3 trở lên từ Trung ương, thì mức hỗ trợ thêm của thành phố không quá 10% chi phí hợp đồng tư vấn xây dựng theo chuẩn/doanh nghiệp.

Về hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ 100% kinh phí đăng ký bảo hộ bản quyền phần mềm trong nước nhưng không quá 5.000.000 đồng/01 sản phẩm phần mềm và không quá 03 sản phẩm phần mềm/doanh nghiệp/01 năm.

Khi tham gia các hội chợ triển lãm chuyên ngành quốc tế ở trong nước, các doanh nghiệp được miễn phí thuê mặt bằng gian hàng đối với hội chợ triển lãm được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng và hỗ trợ 50% chi phí thuê gian hàng tiêu chuẩn nếu hội chợ triển lãm được tổ chức tại các địa phương khác nhưng không quá 02 gian hàng tiêu chuẩn/doanh nghiệp/01 lần tham gia.

Bên cạnh đó, hỗ trợ 50% kinh phí quảng cáo hoặc đăng tin trên Cổng thông tin điện tử của thành phố, Tạp chí Thông tin và Truyền thông thành phố, và Cổng Thương mại điện tử thành phố.

Về hỗ trợ lãi suất vay, các doanh nghiệp được hưởng mức lãi suất vay vốn ưu đãi của Quỹ Đầu tư phát triển thành phố với mức ưu đãi nhất theo quy định hiện hành của Ủy ban nhân dân thành phố.

THÔNG BÁO TUYỂN HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG

KHÓA HỌC TƯ DUY ĐỘT PHÁ ĐỔI MỚI TƯ DUY THỜI HỘI NHẬP TẠI ĐÀ NẴNG

Nâng cao năng lực Doanh nghiệp để hội nhập cùng TPP