Công khai, minh bạch hóa thông tin đăng ký doanh nghiệp

        Xem với cỡ chữ    

Thông tin đăng ký doanh nghiệp được đăng tải trên Internet

Trước kia, để tra cứu thông tin đăng ký kinh doanh của một doanh nghiệp cụ thể, các cá nhân, tổ chức cần liên hệ Phòng đăng ký kinh doanh các tỉnh, thành phố để đề nghị được cung cấp thông tin theo quy định. Ngày nay, với sự phát triển của Internet, thông tin đăng ký doanh nghiệp được công bố, chia sẻ rất nhiều trên mạng Internet, trong đó, bên cạnh những thông tin phải trả phí, có rất nhiều thông tin được cung cấp hoàn toàn miễn phí.

Khảo sát nhanh trên mạng Internet có thể thấy hiện nay có hàng chục website khác nhau đăng tải thông tin đăng ký của các doanh nghiệp trên cả nước. Theo nội dung giới thiệu của các website này, thông tin về doanh nghiệp được cung cấp trên các trang thông tin này chủ yếu là những thông tin được tổng hợp bằng chương trình máy tính từ các nguồn tin chính thống như Cổng thông tin quốc gia về đăng kí doanh nghiệp, Hệ thống thông tin thuế…

Các thông tin về đăng ký doanh nghiệp được cung cấp trên các trang thông tin này có nhiều thông tin có khả năng trùng với những thông tin được đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp như tên doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính, tên người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh, mẫu dấu…

                                                                                                                                  

Bảng 1. Những thông tin đăng ký doanh nghiệp được đăng tải miễn phí trên Cổng thông tin

Ngoài những thông tin có khả năng trùng với thông tin được đăng tải miễn phí trên Cổng thông tin, các trang web thông tin doanh nghiệp cũng cung cấp những thông tin khác không được đăng tải trên Cổng thông tin, bao gồm: Thông tin về các chủ thể kinh tế chưa có trong Hệ thống thông tin quốc gia về ĐKDN; Thông tin quản lý thuế của doanh nghiệp và nhiều thông tin khác.

Cảnh giác với những nguồn thông tin không chính xác, trung thực

Việc các trang web thông tin doanh nghiệp tự ý thu thập và đăng tải lại các thông tin được cung cấp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp như hiện nay có thể gây ra những tác động không tốt đến việc cung cấp, minh bạch hóa thông tin doanh nghiệp. Khi tra cứu thông tin trên các trang web này, người sử dụng cần lưu ý có thể gặp phải một số trường hợp thông tin không chính xác so với thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về đăngký doanh nghiệp. Thứ nhất, các trang web thông tin doanh nghiệp chỉ thu thập và cung cấp thông tin đăng ký thành lập doanh nghiệp, không cập nhật đầy đủ các thông tin đăng ký thay đổi của doanh nghiệp. Do vậy, thông tin được cung cấp trên các trang web thông tin doanh nghiệp có phần tương tự nhưng không đầy đủ, chính xác như thông tin được cung cấp trên Cổng thông tin. Thứ hai, nhiều trường hợp thông tin trên các website thông tin doanh nghiệp không chính xác như thông tin trong Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp do lỗi kỹ thuật (sai thông tin người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, ngày bắt đầu hoạt động của doanh nghiệp, cơ quan thuế quản lý, sai font chữ…).

Trên thực tế, rất nhiều người sử dụng đã nhận thấy thông tin của doanh nghiệp mình được đăng tải không chính xác trên các website thông tin doanh  nghiệp. Tuy nhiên, đa phần các website này chỉ cung cấp thông tin đăng ký doanh nghiệp với mục đích hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh, tiếp thị, quảng cáo sản phẩm và không cung cấp kênh tiếp nhận thông tin phản hồi của người sử dụng; không có cơ chế hiệu đính thông tin đúng cho doanh nghiệp. Trong những trường hợp này, đối tác, bạn hàng của doanh nghiệp và các bên thứ ba có thể tra cứu thông tin không chính xác về doanh nghiệp, dẫn đến những thiệt hại đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Để tra cứu những thông tin cập nhật, chính xác, có giá trị pháp lý của doanh nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp cần tra cứu thông tin tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cung cấp thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, là tập hợp dữ liệu về đăng ký doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc. Thông tin trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và tình trạng pháp lý của doanh nghiệp lưu giữ tại Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp có giá trị pháp lý là thông tin gốc về doanh nghiệp.

Cảnh giác với các hành vi mạo danh cán bộ Nhà nước để quảng cáo, tiếp thị

Trong thời gian qua đã có nhiều đối tượng lợi dụng việc nắm bắt các thông tin được đăng tải miễn phí trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để quảng cáo, tiếp thị bằng cách mạo danh cán bộ Nhà nước (cán bộ của Phòng Đăng ký kinh doanh, cán bộ chi Cục thuế…) khi liên hệ với doanh nghiệp, yêu cầu tham gia các lớp bồi dưỡng kiến thức (có nộp phí) hoặc mua tài liệu, cài đặt phần mềm... nếu không thực hiện sẽ bị xử phạt. Để tránh bị lợi dụng vào việc quảng cáo, tiếp thị, cộng đồng doanh nghiệp cũng cần biết những thông tin đăng ký doanh nghiệp được đăng tải công khai trên Cổng thông tin mà bất kỳ cá nhân, tổ chức nào cũng có thể tra cứu miễn phí.

Việc công bố công khai một số thông tin đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp đã được quy định cụ thể tại Điều 33 Luật Doanh nghiệp.

 

Hình 1. Công bố công khai một số thông tin đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin

Ngoài các thông tin đăng tải miễn phí, người sử dụng cũng có thể trả phí để tra cứu các thông tin chi tiết trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Trên thực tế, thông tin mà các đối tượng này nắm bắt để tiếp cận doanh nghiệp chỉ là những thông tin được đăng tải công khai, nhằm mục đích minh bạch hóa thông tin đăng ký doanh nghiệp, bất kỳ ai cũng có thể tra cứu các thông tin này trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Trong kỷ nguyên công nghệ thông tin, khi các nguồn cung cấp thông tin trên Internet ngày càng phong phú, đa dạng hơn, trước khi tiếp nhận thông tin, người sử dụng cần tìm hiểu kỹ về các nguồn thông tin, đánh giá được tính chính xác, độ tin cậy và giá trị pháp lý của thông tin được cung cấp.

Nguồn: Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác

Hỗ trợ: Tư vấn đăng ký kinh doanh
SDT : 0236  3835 119
Hỗ trợ: Tư vấn Đầu tư
SDT : 0236 3835 119


 

THÔNG BÁO TRUNG TÂM HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP ĐÀ NẴNG TRIỂN KHAI DỊCH VỤ ĐĂNG KÝ DOANH NGHIỆP TẠI NHÀ

THÔNG BÁO Kết quả xét tuyển và danh sách dự kiến người trúng tuyển vào viên chức Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp Đà Nẵng đợt 2 năm 2019

THÔNG BÁO Triệu tập thí sinh tham dự Vòng 2 xét tuyển viên chức Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Đà Nẵng

THÔNG BÁO Kết quả xét tuyển và danh sách dự kiến người trúng tuyển vào viên chức Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp Đà Nẵng đợt 2 năm 2019

Ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam

Thông tư số 04/2017/TT/BKHĐT ngày 15 tháng 11 năm 2017 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Quy định chi tiết về lựa chọn nhà thầu qua Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia.

Thông tư số 06/2017/TT-BKHĐT ngày 05 tháng 12 năm 2017 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định chi tiết việc cung cấp thông tin về đấu thầu, báo cáo tình hình thực hiện hoạt động đấu thầu về lựa chọn nhà thầu.

Danh mục điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài

HỘI THẢO "SINH VIÊN VIỆT NAM - ĐỪNG THUA TRÊN SÂN NHÀ" - TS LÊ THẨM DƯƠNG

THÔNG BÁO KHAI GIẢNG KHÓA HỌC QUẢN TRỊ MARKETING (Khóa ngày 25,26/06/2016)


0 0 0 0 6 5 4 3 1 4
Hôm nay: 289
Hôm qua: 1340
Tháng này: 2978
Tổng cộng: 0000654314