Từ Vườn ươm Doanh nghiệp đến thành phố khởi nghiệp

        Xem với cỡ chữ    

Đề án Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng được thành phố xây dựng từ năm 2014 với mong muốn sẽ là điểm nhấn cho Năm Doanh nghiệp, vừa là một trong những giải pháp vừa có tính chất căn cơ lâu dài hướng đến việc xây dựng một thành phố khởi nghiệp

Vườn ươm  Doanh nghiệp- một mô hình đã và đang được nhiều nước trên thế giới thực hiện nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong quá trình khởi sự và phát triển. Đề án Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng được thành phố xây dựng từ năm 2014 với mong muốn sẽ là điểm nhấn cho Năm Doanh nghiệp, vừa là một trong những giải pháp vừa có tính chất căn cơ lâu dài hướng đến việc xây dựng một thành phố khởi nghiệp.

Vun trồng cho các ý tưởng

Trong vòng đời của một doanh nghiệp, giai đoạn khởi sự là thời kỳ có nhiều tốn kém và rủi ro nhất. Một ý tưởng kinh doanh muốn trở thành hiện thực là cả một quá trình khó khăn, kể cả khi đã có được những điều kiện vật chất cơ bản. Đối với những DN mới thành lập, do những khó khăn ban đầu của việc gia nhập thị trường nên tỷ lệ thành công không cao. Khi đó Vườn ươm DN được coi như là một chất xúc tác đối với quá trình khởi sự và phát triển của doanh nghiệp, cung cấp những hỗ trợ cho DN như tư vấn chuyên gia, mạng lưới và công cụ mà DN cần để kinh doanh dự án thành công. Vườn ươm DN cũng được coi là một loại hình dịch vụ cung cấp cơ sở vật chất, các dịch vụ hỗ trợ với mức phí thấp so với thị trường, làm giảm đáng kể chi phí thành lập của DN mới khởi sự. Cũng có thể coi vườn ươm như là một dịch vụ "kinh doanh ý tưởng".

Kinh nghiệm một số nước cho thấy nhiều mô hình vườn ươm hiệu quả như mô hình vườn ươm công nghệ tại Trung Quốc và Israel với sự tham gia tài trợ của nhà nước; mô hình vườn ươm hoạt động vì lợi nhuận phổ biến ở Hoa Kỳ cho thấy ưu thế về sự tham gia của khu vực tư nhân.  Mô hình vườn ươm ở nhiều nơi cũng cho thấy sự liên kết tin cậy với các viện nghiên cứu, trường đại học và sử dụng đội ngũ chuyên gia giỏi.

Hiện nay, tại Đà Nẵng cũng như nhiều địa phương khác của cả nước đang đứng trước nhiều thử thách của những biến động từ tình hình khủng hoảng kinh tế thế giới và bối cảnh cạnh tranh gay gắt; những cơ hội đồng thời cũng là những thách thức khi Việt Nam tham gia vào các hiệp định thương mại như Cộng đồng Kinh tế ASEAN, hiệp định thương mại châu Âu, hiệp định thương mại TPP...

Trên 98% doanh nghiệp trên địa bàn thành phố là những doanh nghiệp nhỏ và vừa (trong đó trên 70% là DN siêu nhỏ) khả năng cạnh tranh còn thấp và dễ tổn thương trước những biến động của nền kinh tế nhất là trong bối cảnh hội nhập sâu rộng như hiện nay. Bên cạnh đó, cho đến nay thành phố cũng chưa có các sản phẩm chủ lực tầm quốc gia, có giá trị gia tăng lớn đem lại hiệu quả cao, có khả năng xuất khẩu. Vì vậy, Vườn ươm doanh nghiệp với vai trò là nơi ươm mầm và hỗ trợ các các DN có ý tưởng kinh doanh tốt có thể tồn tại và phát triển bền vững thành DN có quy mô sản xuất lớn, sản xuất ra những sản phẩm chủ lực cho thành phố trong tương lai đang là vấn đề rất đáng quan tâm.

Tại Đà Nẵng, những năm gần đây  cũng đã bắt đầu hình thành các hoạt động ươm tạo  tại một số công ty, đơn vị, trường Đại học (câu lạc bộ sáng tạo trẻ, chương trình 100 hạt giống doanh nhân) và các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp, nhưng thực tế còn rời rạc, thiếu tính bền vững …

Với đề án Vườn ươm DN Đà Nẵng, thành phố hướng đến thành lập Công ty TNHH Vườn ươm Doanh nghiệp, với sự huy động vốn góp của nhà nước (thông qua Quỹ Khởi nghiệp sẽ được hình thành) và các nhà đầu tư tiềm năng. Doanh nghiệp vườn ươm sẽ cung cấp không gian và cơ sở vật chất, các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp cơ bản (chính sách pháp lý, kỹ năng…) và dịch vụ chuyên sâu (vốn, máy móc thiết bị, kết nối đầu tư, công nghệ…). Thành phố cũng sẽ thành lập Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp nhằm giúp tuyển chọn các Doanh nghiệp, các đối tượng và ý tưởng sáng tạo để Công ty Vườn ươm hỗ trợ khởi nghiệp. Trong giai đoạn đầu, trên cơ sơ định hướng phát triển của thành phố,  vườn ươm doanh nghiệp công nghệ đang được coi là lựa chọn đột phá. Các doanh nghiệp trẻ nếu được hỗ trợ để đầu tư vào hoat động nghiên cứu ứng dụng công nghệ sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi từ các nguồn quỹ Khởi nghiệp và Quỹ phát triển khoa học công nghệ.

Hướng đến một thành phố khởi nghiệp

Dự kiến vào cuối tháng 11 này, tại Đà Nẵng sẽ diễn ra ngày hội quốc tế  Khởi nghiệp - Start up Fair với mục đích kết nối nguồn lực cho khởi nghiệp, khơi dậy động lực và tinh thần cho khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo cho Đà Nẵng những năm đến với sự đột phá cao và hiệu quả.

Start- up Fair không chỉ nhằm tạo môi trường khởi nghiệp trong việc giao lưu, kết nối, gặp gỡ giữa các thành tố của hệ sinh thái khởi nghiệp (như quỹ đầu tư, các nhà chính sách, các Start up, các đơn vị tryền thông, thông tin chính sách, xu thế công nghệ, pháp lý...) mà thông qua Start up Fair, ban tổ chức kỳ vọng giới thiệu đến công chúng hoạt động khởi nghiệp của thành phố Đà Nẵng để thu hút nguồn lực đầu tư cho các ý tưởng sáng tạo, tạo sự lan tỏa thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ trong cộng đồng doanh nghiệp trẻ Đà Nẵng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Võ Duy Khương, một trong những người quan tâm đặc biệt đến đề án hỗ trợ khởi nghiệp cho rằng: "Việc phát triển các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp là một chủ trương đúng đắn có ý nghĩa thiết thực hướng tới mục tiêu xây dựng đội ngũ doanh nhân giàu kiến thức, doanh nghiệp có khả năng cạnh tranh cao, có trình độ văn hóa kinh doanh và trách nhiệm đối với xã hội."

Như vậy có thể coi xây dựng một hệ thống vườn ươm doanh nghiệp là bước đi đầu tiên có tính chất nền móng cho sự hình thành và phát triển hệ thống mạng lưới khởi nghiệp trong tương lai tại Đà Nẵng; và cũng có thể từ đây nhìn về tương lai của một thành  phố Đà Nẵng – một thành phố khởi nghiệp với những tiềm năng và cơ hội sẵn có, với những cơ chế chính sách linh hoạt, với sự quan tâm trợ giúp của chính quyền, với sự thuận lợi trong hợp tác và hội nhập môi trường kinh doanh quốc tế.

Cổng TTĐT thành phố Đà Nẵng

In Quay lại chia sẻ bài viết
Hỗ trợ: Tư vấn đăng ký kinh doanh
SDT : 0236  3835 119
Hỗ trợ: Tư vấn Đầu tư
SDT : 0236 3835 119


 

THÔNG BÁO TRUNG TÂM HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP ĐÀ NẴNG TRIỂN KHAI DỊCH VỤ ĐĂNG KÝ DOANH NGHIỆP TẠI NHÀ

THÔNG BÁO Kết quả xét tuyển và danh sách dự kiến người trúng tuyển vào viên chức Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp Đà Nẵng đợt 2 năm 2019

THÔNG BÁO Triệu tập thí sinh tham dự Vòng 2 xét tuyển viên chức Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Đà Nẵng

THÔNG BÁO Kết quả xét tuyển và danh sách dự kiến người trúng tuyển vào viên chức Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp Đà Nẵng đợt 2 năm 2019

Ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam

Thông tư số 04/2017/TT/BKHĐT ngày 15 tháng 11 năm 2017 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Quy định chi tiết về lựa chọn nhà thầu qua Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia.

Thông tư số 06/2017/TT-BKHĐT ngày 05 tháng 12 năm 2017 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định chi tiết việc cung cấp thông tin về đấu thầu, báo cáo tình hình thực hiện hoạt động đấu thầu về lựa chọn nhà thầu.

Danh mục điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài

HỘI THẢO "SINH VIÊN VIỆT NAM - ĐỪNG THUA TRÊN SÂN NHÀ" - TS LÊ THẨM DƯƠNG

THÔNG BÁO KHAI GIẢNG KHÓA HỌC QUẢN TRỊ MARKETING (Khóa ngày 25,26/06/2016)


0 0 0 0 6 5 4 2 9 9
Hôm nay: 274
Hôm qua: 1340
Tháng này: 2963
Tổng cộng: 0000654299