Hội nghị toàn quốc về phát triển kinh tế - xã hội
A+ | A | A-
Ngày đăng: 06/05/2022
Ngày 05/4/2022 đã diễn ra Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình kinh tế - xã hội tháng 3 và 3 tháng năm 2022, triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; tình hình và giải pháp đẩy nhanh tiến độ phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công năm 2022; việc triển khai các công trình giao thông quan trọng quốc gia dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
Tham dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương. Tại điểm cầu địa phương có lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Hội nghị nhằm tập trung phân tích những việc đã và chưa làm được trong quý I/2022, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm, những khó khăn, thách thức chính đối với Việt Nam hiện nay, cả nội tại lẫn tác động bên ngoài. Từ đó, đưa ra các giải pháp tháo gỡ, những trọng tâm cần triển khai trong thời gian tới để đạt mục tiêu đề ra.

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã thông tin về tình hình kinh tế - xã hội quý I/2022, đưa ra những khó khăn, thách thức, giải pháp, kiến nghị trong thời gian tới để đạt mục tiêu đề ra. Các ý kiến cùng bày tỏ thống nhất cao với nội dung báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Các ý kiến cũng tập trung vào việc triển khai các dự án hạ tầng giao thông chiến lược, phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công; cải cách hành chính, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tinh giản biên chế gắn với cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức; rà soát, hoàn thiện thể chế cho phát triển…

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi bày tỏ thống nhất cao với báo cáo và cho biết, trong kết quả chung của nền kinh tế cả nước, kinh tế - xã hội quý I/2022 của Thành phố có những nét khởi sắc, đang phục hồi mạnh mẽ. Đạt được kết quả đó là do việc triển khai các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ đặc biệt là Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội được triển khai quyết liệt đã tác động đến Thành phố. Bên cạnh đó là sự điều hành đồng bộ của cả hệ thống chính trị và sự năng động, vượt khó của người dân và cộng đồng doanh nghiệp. Tuy nhiên, Thành phố vẫn còn có những hạn chế, khó khăn như sức mua chưa phục hồi hoàn toàn; CPI tăng gấp đôi so với cùng kỳ; thu hút FDI và thành lập doanh nghiệp mới đều giảm; một số ngành công nghiệp chủ lực phục hồi chậm; giải ngân đầu tư công thấp; công tác quy hoạch chậm.

Trong quý II/2022, Thành phố tập trung kiểm soát dịch Covid-19; tập trung các giải pháp hỗ trợ ngành công nghiệp chủ lực; triển khai các giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế, triển khai các gói tài khóa, phát huy vai trò của các tổ công tác chuyên ngành tập trung tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số; triển khai các nhiệm vụ phát triển dự án logistics; quản lý giá, đảm bảo ổn định giá; tập trung các dự án hạ tầng; rà soát các dự án đầu tư công.

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết, ngay từ những ngày đầu của năm 2022, tỉnh đã tập trung thực hiện quyết liệt các đột phá các chiến lược, rà soát bổ sung ban hành các cơ chế chính sách, tập trung nguồn lực cho các công trình trọng điểm; tăng cường phân cấp phân quyền, đầu tư hạ tầng, đào tạo nhân lực, thu hút lao động. GDRP quý I/2022 đạt 14,33%, dẫn đầu cả nước; thu hút FDI đạt cao. Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được, tỉnh Bắc Giang cũng gặp những khó khăn, vướng mắc và đưa ra đề xuất, kiến nghị về phê duyệt quy hoạch đô thị; sớm ban hành Nghị định sửa đổi Nghị định số Nghị định số 82/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế theo hướng phân cấp cho các địa phương được thẩm quyền thành lập các khu công nghiệp, có thể hạn chế theo diện tích.

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, đối với các dự án giao thông, thông qua các cuộc giao ban hằng tháng để tháo gỡ các khó khăn thì hiện các tuyến đường cao tốc đang được triển khai; các địa phương đã vào cuộc với tinh thần tích cực, bám sát các yêu cầu của Chính phủ; việc giải phóng, bàn giao mặt bằng cơ bản đáp ứng yêu cầu, đặc biệt là khắc phục được khó khăn trong cung ứng nguồn nguyên vật liệu.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị các địa phương lưu ý về công tác quy hoạch, tập trung chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng; rà soát ngay thủ tục giao vốn đối với những địa phương chưa giao hết vốn, còn đối với những khoản đã giao thì phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện, đặc biệt là giải phóng mặt bằng. Đối với trường hợp không làm được sẽ điều chuyển vốn.

Đối với Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, các tỉnh Tiền Giang, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu khẩn trương có văn bản tự đánh giá về năng lực và khẳng định sự tham gia là cơ quan chủ quản đầu tư để thực hiện dự án trên địa bàn thuộc Chương trình để báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Sau khi có danh mục về các dự án thuộc Chương trình, các địa phương phải khẩn trương hoàn thành các thủ tục để báo cáo, trình cấp có thẩm quyền quyết định.

Bên cạnh đó, các địa phương cần tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để thu hút nguồn lực đầu tư mới, khơi thông nguồn lực phát triển.

Về vấn đề đất đai, theo Hiến pháp và chủ trương của Đảng, Nhà nước thì đây là nguồn tài nguyên đặc biệt, nguồn lực quan trọng để phát triển đất nước nhưng thời gian qua triển khai còn nhiều hạn chế. Do vậy, các địa phương quản lý chặt chẽ và sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn lực đất đai, nhất là việc cấp chứng nhận đầu tư và cho phép dự án trong nước và ngoài nước, giữa nhu cầu thực tế và khả năng thực hiện của nhà đầu tư, tránh lãng phí.

Về việc sửa đổi Nghị định số 82/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ nhằm hoàn thiện để sớm ban hành. Riêng về vấn đề phân cấp cho các địa phương để cấp phép cho các dự án hạ tầng khu công nghiệp, đây là chủ trương đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo và hiện đang chờ sửa Luật Đất đai.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao các ý kiến và khái quát tình hình kinh tế - xã hội tháng 3 và 3 tháng năm 2022 với 10 kết quả đạt được, 08 tồn tại, hạn chế; việc triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; tình hình và giải pháp đẩy mạnh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; việc triển khai các công trình giao thông quan trọng quốc gia; các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu năng lượng, cung ứng điện cho sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng, nhất là trong bối cảnh phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Tình hình kinh tế - xã hội quý I/2022, bên cạnh những kết quả rất tích cực vẫn còn một số hạn chế, bất cập. Những đạt được là tiền đề, cơ sở, động viên, tạo khí thế để tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo điều hành tốt hơn, phát huy hết mặt tích cực, hạn chế yếu kém.

Thời gian tới, dự báo vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức; cần quyết tâm cao, nỗ lực lớn, thực hiện trách nhiệm, hiệu quả, chúng ta mới đạt được những mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra cho năm 2022 và cả giai đoạn 2021-2025.

Thủ tướng đề nghị trong thời gian tới, các bộ ngành, địa phương tập trung vào 12 nhóm nhiệm vụ cụ thể như thực hiện chương trình phòng chống dịch, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và các Nghị quyết của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đổi mới sáng tạo; thực hiện Kết luận Nghị quyết Trung ương 4 và các Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII; giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, Chính phủ đã tổ chức các hội nghị, có nhiều chỉ đạo, đề nghị các bộ, ngành, địa phương tập trung chỉ đạo; tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt phải trực tiếp tham gia vào quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, xây dựng các quy hoạch.

Đẩy mạnh công tác quy hoạch theo Luật Quy hoạch, đây là việc rất quan trọng, quy hoạch phải đi trước một bước, quy hoạch phải dài hơi, ổn định, có tính chiến lược, có tư duy đột phá và đúng quy trình, quy định. Có quy hoạch tốt mới có dự án tốt, có dự án tốt mới có nhà đầu tư tốt, phải đầu tư cho công tác quy hoạch, Thủ tướng nhấn mạnh./.

Nguồn Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Tin cùng chuyên mục