Yêu cầu đối với người lập, thẩm định HSMT
A+ | A | A-
Ngày đăng: 06/07/2022
Thực tế đã khẳng định hồ sơ mời thầu (HSMT) luôn là công cụ quyết định sự thành công hay thất bại trong việc lựa chọn nhà thầu. Gọi HSMT là “đầu bài thi” để chọn thí sinh - nhà thầu xuất sắc nhất cũng hoàn toàn phù hợp.

Do tầm quan trọng như vậy nên theo quy định, người tham gia lập HSMT (tham gia hoạt động đấu thầu) ít nhất phải có sự hiểu biết về các quy định trong hệ thống văn bản pháp luật về đấu thầu, tức là phải có Chứng chỉ đào tạo về đấu thầu (thường gọi tắt là Chứng chỉ đấu thầu).

Đối với những cá nhân chuyên nghiệp lập HSMT còn phải có  Chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu (bắt đầu áp dụng từ 1/1/2018). Ngoài ra, đương nhiên đối với người tham gia lập HSMT phải có hiểu biết,  kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn đối với gói thầu. Điều này dễ dàng có thể đánh giá thông qua ngành nghề chuyên môn mà chuyên gia được đào tạo, qua chứng chỉ, chứng nhận đã có, qua các công việc đã thực hiện trong quá khứ mà chuyên gia kê khai, cam kết trong lý lịch của mình. Phẩm chất của 1 chuyên gia tham gia lập HSMT là điều rất cần thiết, quan trọng, song thực sự rất khó đánh giá bởi sự phức tạp, đa dạng và “vô hình” của nó.

Để hạn chế phần nào ý đồ cá nhân hoặc vô tình hay hữu ý khi tham gia lập HSMT, theo quy định, sau khi HSMT được soạn thảo xong thì HSMT phải được thẩm định trước khi trình chủ đầu tư xem xét, phê duyệt để phát hành. Bằng cơ chế này, hy vọng chất lượng của HSMT sẽ đạt được như mong muốn. Thành thử, vai trò của công tác thẩm định có ý nghĩa vô cùng quan trọng đến chất lượng của HSMT.

Cuối cùng, việc xây dựng HSMT không thể bỏ qua một công cụ và cũng là quy định pháp luật phải tuân thủ, đó là các mẫu HSMT được ban hành kèm theo các Thông tư (TT) của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, gồm: TT 01/2015/TT-BKHĐT, TT 05/2015/TT-BKHĐT, TT 03/2015/TT-BKHĐT, TT 14/2016/TT-BKHĐT, TT 11/2016/TT-BKHĐT, TT 04/2017/BKHĐT.

Việc nghiên cứu để áp dụng các mẫu HSMT cũng là 1 công việc không đơn giản, đòi hỏi người đọc phải kiên trì và có sự say mê.

 Không thể phủ nhận vai trò của HSMT, nhưng để có được HSMT đích thực theo mong muốn thì các quy định trên giấy tuy rất cần thiết nhưng chưa đủ. Điều chủ yếu vẫn là phụ thuộc vào năng lực của những cá nhân cụ thể tham gia vào quá trình xây dựng, thẩm định và phê duyệt HSMT. 

(Nguồn: baodauthau.vn)

Tin cùng chuyên mục